Trung tâm học tập cộng đồng xã Hải Long điểm sáng xây dựng xã hội học tập

Thứ ba - 24/10/2017 06:31
 
   Khuyến học, khuyến tài đã và đang là động lực thúc đẩy phong trào học tập ngày một phát triển, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài cho quê hương đất nước. Cùng với các hoạt động, hình thức học tập nhằm xây dựng xã hội học tập, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng đã và đang có hiệu quả thiết thực trong công tác khuyến học, góp phần nâng cao dân trí cho nhân dân, đóng góp tích cực và phong trào xây dựng xã hội học tập và phong trào xây dựng nông thôn mới.
  

 

TW kh 1
 
Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, kiêm tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam thăm và làm việc
tại TTHTCĐ xã Hải Long
   Hải Long có dân số trên 8000 người, với 10% đồng bào theo đạo Thiên chúa.Ngành nghề chính của nhân dân trong xã là sản xuất nông nghiệp với trồng lúa và chăn nuôi theo hộ gia đình. Những năm gần đây ngành nghề bước đầu phát triển, chủ yếu là nghề thợ mộc, thợ xây, móc sợi, thêu ren, máy khâu và một số nghề kinh doanh, dịch vụ khác. Đảng bộ có 450 đảng viên liên tục từ năm 1980 đến nay đều đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Chính quyền liên tục vững mạnh vào loại khá, MTTQ, các đoàn thể đều là đơn vị xuất sắc và khá của huyện.

   Mặc dù kinh tế còn khó khăn, song trong những năm qua Đảng ủy-HĐND-UBND xã luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục- đào tạo, xác định “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, lấy giáo dục để phát triển kinh tế- xã hội”. Phong trào giáo dục của xã phát triển vững chắc. Đến năm 2008 cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia. Năm 2017 cả 3 trường đều đạt “ Xanh – sạch –đẹp- an toàn”, trường Tiểu học đạt chuẩn mức độ II. Trong đó trường Mầm non, Tiểu học và THCS đạt Tập thể lao động xuất sắc. TTHTCĐ có 6 năm liền dẫn đầu của huyện, được Sở Giáo dục &ĐT tỉnh tôn vinh là Điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.
     Từ nhận thức về vai trò của giáo dục và đặc điểm phong trào của địa phương nên trong những năm qua Đảng ủy- HĐND-UBND xã luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đầu tư phát triển đồng đều các bậc học, ngành học. Đối với Trung tâm học tập cộng đồng cũng được quan tâm đúng mức và có chiều hướng phát triển.Từ đó xã đã tập chung mũi nhọn cho phong trào giáo dục và văn hóa thể thao. Xác định giáo dục và văn hoá thể thao là quan trọng, làm đòn kheo thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.
  Thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trong những năm qua Đảng ủy- HĐND-UBND xã luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đầu tư phát triển đồng đều các bậc học, ngành học. Đối với Trung tâm học tập cộng đồng cũng được quan tâm đúng mức và có chiều hướng phát triển, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.
 
   Thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”; Chỉ thị số 13/CT-TU ngày 27/6/2012 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong những năm tới; Kế hoạch số 36/KH-UBND  ngày 05/6/2013 của UBND tỉnh Nam Định và Kề hoạch số 69/KH-UBND ngày 30/12/2013 của UBND huyện Hải Hậu về thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2014-2020”.  
UBND xã Hải Long xây dựng Kế hoạch thực hiện “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” và kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập. Hàng năm UBND xã có công văn chỉ đạo về xây dựng XHHT; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể lập Kế hoạch tham gia xây dựng XHHT.

TW ttcd
 

    Với nề nếp hoạt động qua nhiều năm qua, hàng năm TTHTCĐ đã xây dựng kế hoạch hoạt động tập trung vào các nội dung: Vận động học sinh tốt nghiệp THCS vào học tại trung tâm GDTX, trung tâm văn hoá nghề; Tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng lúa, chăn nuôi, áp dụng KHKT trong sản xuất; mở các lớp dạy nghề, truyền nghề; chăm sóc sức khoẻ; bảo vệ môi trường; truyền thông dân số; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; nâng cao trình độ tin học cho cán bộ, giáo viên, nhân dân; thực hiện công tác phổ cập; bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho các đoàn thể, tổ chức xã hội. Kế hoạch hoạt động được xây dựng vào đầu năm học theo từng tháng trong năm. Phấn đấu mở từ 15-20 lớp, thu hút 1.500-2.000 học viên; giữ vững là Trung tâm dẫn đầu của huyện.

  Từ năm học 2012 đến 2017 Trung tâm đã mở được 99 lớp, với 11.554 học học viên tham gia học tập.Phối hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện và cơ quan của tỉnh mở 15 lớp dạy nghề gồm: 2 trồng cây cảnh 70 học viên, lớp học nghề mộc mỹ nghệ với 35 học viên, 2 lớp may công nghiệp 70 học viên, 2 lớp chăn nuôi lợn 66 học viên, kết hợp với Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh mở 1 lớp trồng lúa cho 35 học viên; Triển khai dự án Rừng và Đồng bằng gồm 12 lớp với gần 400 học viên.

    Trung tâm đã chủ trì và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được 84 lớp tập huấn gồm: tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón và chăm sóc lúa, 4 lớp tập huấn và dạy nghề phục vụ phát triển sản xuất lúa. Mở lớp truyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ, về Luật khiếu nại, tố cáo; nâng cao kỹ năng sống cho hội viên Hội Người cao tuổi. Lớp nghiệp vụ cho Hội CCB, tập huấn nghi lễ tổ chức đám tang cho Trưởng xóm, lớp dạy đàn organ và học vẽ cho giáo viên mầm non...
   Công tác điều tra nhu cầu học tập được trú trọng, trung tâm giao cho 1 đồng chí Phó Giám đốc và đồng chí Chủ tịch MTTQ phụ trách. Thông qua đó để nắm nguyện vọng, nhu cầu từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch cần triển khai chuyên đề gì, vào lúc nào, ở đâu cho phù hợp. Công tác phổ cập được quan tâm thường xuyên do đồng chí Phó giám đốc thường trực phụ trách, xã không có người trong diện mù chữ. Các cháu học sinh trong độ tuổi đều được đến trường, không có trẻ em thất học.
  Hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được Trung tâm thường xuyên tổ chức và chỉ đạo. Tập trung phát động và tổ chức các hoạt động như luyện tập, liên hoan văn nghệ vào các ngày kỉ niệm, ngày lễ, có sự tham gia của các xóm, cơ quan trường học, kết hợp các hoạt động TDTT tại Trung tâm xã. Đẩy mạnh phong trào rèn luyện TDTT bằng các loại hình phù hợp và các câu lạc bộ như hát dân ca, câu lạc bộ bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng, tổ tôm, câu lạc bộ dưỡng sinh vv.... tăng cường các hoạt động nâng cao kỹ năng sống cho Nhân dân.
Thực hiện mỗi nhà văn hoá xóm là một lớp học chuyên đề để phổ biến kiến thức pháp luật và KHKT cho nhân dân. Trung tâm trang bị cho mỗi nhà văn hóa xóm 1 bảng phooc me ca. Ngoài ra Trung tâm còn liên kết với các nhà trường, Trạm y tế để làm nơi tổ chức các buổi học chuyên đề.
+Trung tâm đã phối hợp với Trùng tâm tin học – Sở GD&ĐT và Trung tâm tin học ngoại ngữ thuộc Sở KHCN Nam Định mở 2 lớp tin học 73 học viên là giáo viên Tiểu học, THCS và cán bộ xã, và cấp chứng chỉ Avà B cho học viên. Phối hợp với Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, Câu lạc bộ nông dân, Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật để phổ biến những văn bản pháp luật và chính sách mới đến hội viên và nhân dân.
+ Trung tâm phối hợp với Hội khuyến học và các chi hội khuyến học tổ chức các hoạt động khuyến học tại cơ sở đạt kết quả tốt. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến học, đánh giá, công các danh hiệu “ Gia đình học tập”; “Dòng họ học tập”,” Cộng đồng học tập” cho BCH và Chi hội trưởng, trưởng ban khuyến học các dòng họ. Đến nay cả xã có 17/17 xóm, 18 dòng họ, trạm y tế có chi hội và ban khuyến học.
 + Phối hợp với Hội Người cao tuổi, Câu lạc bộ người cao tuổi duy trì Câu lạc bộ sáng tác và sinh hoạt thơ ca hàng tháng vào ngày 13 âm lịch tại NVH xã, tổ chức hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi 2 đợt ở 5 điểm nhà văn hóa xóm với 285 cụ tham gia. Phối hợp mở các lớp tập huấn về CLB dưỡng sinh cho Hội người cao tuổi, đến nay đã có 8/17 xóm thành lập được CLB dưỡng sinh.
   Trung tâm đã xây dựng được tủ sách với trên 200 cuốn gồm các chuyên mục như Pháp luật, KHKT, kinh nghiệm trong cuộc sống; biên soạn giáo trình tin học,  tài liệu tập huấn, chăn nuôi gia súc gia cầm vv ... để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của học viên. Phối hợp với Ban Tư pháp xã biên soạn các nội dung tuyên truyền về pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên tuyền trên đài truyền thanh và các hội nghị để Nhân dân hiểu và thực hiện.
Trung tâm đã tích cực xã hội hóa huy động các nguồn lực nhất là kinh phí và để hoạt động. Với kế hoạch ngân sách phân bổ 7-8 triệu đồng / năm, được sự quan tâm của UBND và các cơ quan chức năng, các nhà hảo tâm trong năm năm qua Trung tâm đã huy động được gần 70 triệu đồng đảm bảo kinh phí cho các hoạt động. Tổng kinh phí đầu tư cho các lớp học do Trung tâm và các đơn vị hỗ trợ gần 200 triệu đồng. Bằng việc phối hợp và tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân, Trung tâm đã phòng làm việc trên 40m2, có đủ bàn ghế, tủ, biểu bảng; có một số thiết bị như máy ghi hình, máy ảnh, máy chiếu đa năng, máy vi tính kết nối mạng internet vv.. phục vụ các lớp học đạt kết quả cao.
* Thực hiện việc đánh giá, xếp loại Cộng đồng học tập cấp xã:
Thực hiện Thông tư số 44/2014/TT-BGDĐT ngày 12/12/2014 của Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về đánh giá, xếp loại Cộng  đồng học tập” cấp xã. Trung tâm đã chủ động và làm lòng cột trong việc triển khai đánh giá, qua kiểm tra của huyện đạt 95.5điểm, được Trung ương hội Khuyến học, Vụ GDTX, Hội Khuyến học tỉnh Nam Định đánh giá cao, hồ sơ chất lượng, thực tế. Được Hội Khuyến học tỉnh Nam Định mời giới thiệu cho Hội khuyến học tỉnh và Hội khuyến học 10 huyện trong tỉnh tham khảo, học tập.
co HTCD

* Kết quả đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới:
   Với những kết quả đạt được hoạt động của TTHTCĐ đã có tác dụng thiết thực đối với các phong trào của địa phương, nhất là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của TTHTCĐ đóng góp tích cực cùng với địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân theo tiêu chía số chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 11 giảm nghèo, tiêu chí số 12 về tỷ lệ lao động có việc làm, tiêu chí  14 về giáo dục, tiêu chí số 16 về văn hoá, tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị, tiêu chí số 19 về an ninh trật tự.
    Trung tâm đã tích cực liên hệ mở các lớp đào tạo nghề, truyền nghề cho lao động. Về kinh tế do nắm vững KHKT Nhân Dân đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất kinh doanh có hiệu quả: năng suất lúa từ 120tạ/ha năm 2007 lên 126,3 tạ/ha năm 2014, diện tích chuyển đổi thu nhập tăng gấp 3-5 lần so với trồng lúa, sinh vật cảnh đã trở thành một ngành kinh tế với trên 800 người tham gia. Thu nhập đầu người được nâng lên rõ rệt từ 9 triệu đồng năm 2007 lên trên 35,2 triệu đồng năm 2016, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Văn hoá thể thao được đẩy mạnh, 100% các xóm đều có nhà văn hoá, hoạt động văn hoá thể thao phát triển là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống có hàng nghìn người tham gia, các xóm đều có đội văn nghệ, xã có đội văn nghệ tham gia Hội diễn tại huyện dịp 2-9 đều đạt giải cao. Trung tâm góp phần đào tạo trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ xã, tăng cườngg truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có khiếu kiện vượt cấp, trái pháp luật.
     Đến nay 93% số học sinh Tốt nghiệp THCS của năm 2014, 2015 vào THPT, học nghề, trung học CN;  92 % lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề, truyền nghề, trong đó có 60 % lao động có bằng và chứng chỉ nghề. Với những kết quả đó năm 2014 xã được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.
     Liên tục từ năm 2010 đến nay TTHTCĐ xã Hải Long là đơn vị dẫn đầu của huyện, xuất sắc của tỉnh. Với những thành tích đã đạt được năm 2012 Trung tâm được UBND tỉnh Nam ĐỊnh tặng Bằng khen, năm 2014 được Trung ương Hội Khuyến học tặng Bằng khen, năm 2015 được Sở giáo dục tôn vinh là điển hình tiên tiến ngành GĐ&ĐT giai đoạn 2010-2015, năm 2017 được Trung ương Hội Khuyến học tặng Cờ Đơn vị xuất sắc giai đoạn 2011-2016.
    Từ thực tiễn công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của TTHTCĐ trong những năm qua chúng tôi rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là:
Một là: Có sự nhận thức đúng đắn về Xây dựng xã hội học tập, vai trò của TTHTCĐ trong giai đoạn cách mạng mới; Sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo đồng đều các bậc học, ngành học. Đặc biệt là triển khai thực hiện các nghị quyết, đề án, kế hoạch của tỉnh, huyện uỷ, UBND huyện nhất là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là động lực, mở ra hướng đi, cơ hội tốt cho TTHTCĐ hoạt động.
Hai là: Có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cụ thể của cấp trên. Lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của các cấp, các ngành. Hàng tháng, quí có triển khai nhiệm vụ. Lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra cụ thể, báo cáo kịp thời. Phòng giáo dục và Hội khuyến học có kế hoạch chỉ đạo thường xuyên. Đảng uỷ, UBND xã có Nghị quyết, kế hoạch về công tác giáo dục và xây dựng xã hội học tập, trong đó coi trọng vai trò hoạt động của Trung tâm HTCĐ, tạo điều kiện cho TTHTCĐ hoạt động có kết quả cao.
Ba là: Nêu cao vai trò quản lý, điều hành của Ban Giám đốc, Ban quản lý đặc biệt là vai trò chỉ đạo, sự nhiệt tình, tâm huyết của Ban Giám đốc; phát huy điều kiện lợi thế sẵn có của các ngành học, bậc học, vai trò của các ban ngành, đoàn thể trong xã gắn vào hoạt động của Trung tâm.
Bốn là: Biết phát huy sức mạnh tổng hợp, có sự phối hợp liên kết giữa các ban, ngành, các cơ quan trong việc tổ chức, điều hành hoạt động của TTHTCĐ; làm tốt công tác xã hội hóa tạo nguồn lực về kinh phí, và huy động lực lượng làm giảng viên, giáo viên, cộng tác viên.
Năm là: Làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát động thành phong trào rộng khắp, nhất là phong trào toàn xã hội học tập và với phương châm cần gì học ấy. Làm tốt công tác điều tra nhu cầu học tập từ đó xây dựng kế hoạch cho phù hợp, sát với thực tế, với nhu cầu.
    Thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” của Thủ tướng Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống, đóng góp tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt có sự phối kết hợp của Hội Khuyến học và hoạt động của Trung tâm HTCĐ trong việc triển khai Đề án. Thông qua việc phối hợp thực hiện đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, tiếp tục phát huy trí tuệ, công sức cho việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, khuyến khích học tập phát triển góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới.
 ( Tham luậncủa Đ/C Lại Hồng Phưởng - Giám đốc TTHTCĐ xã hải Long tại Đại hội khuyến học tỉnh Nam ĐỊnh lần thứ V- ngày 8,9 tháng 10 năm 2017)

Tác giả bài viết: Lại Hồng Phưởng- Phó BTĐU-CTUBND

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trụ sở
Thông báo - Giấy mời

Số 34/TB -UBND

Thông báo của UBND xã về các khoản thu, giá thóc, thời gian thanh toán vụ mùa 2019

Lượt xem:11 | lượt tải:0

Số 05/TB-BNN

Thông báo về tình hình sản xuất

Lượt xem:14 | lượt tải:7

Số 34/UBND-VP

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND xã tại phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2019

Lượt xem:10 | lượt tải:6

Số 33/TB-UBND

Thông báo về quản lý đường giao thông và bảo vệ cảnh quan môi trường

Lượt xem:15 | lượt tải:10

Giấy mời họp UBND

Giấy mời họp UBND thường kỳ tháng 11

Lượt xem:18 | lượt tải:11

Hải Long qua ảnh

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về xã Hải Long

  • Đang truy cập89
  • Hôm nay5,925
  • Tháng hiện tại153,463
  • Tổng lượt truy cập6,955,842


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây