Hội nghị chuyên đề nâng cao hiệu quả chuyển đổi sản xuất trong nông nghiệp

Thứ hai - 13/05/2019 04:59
  Chiều ngày 10/5/2019 UBND xã Hải Long tổ chức Hội nghị chuyển đề Nâng cao hiệu quả chuyển đổi sản xuất trong nông nghiệp. Về dự hội nghị có ông Vũ Văn Triển- HUV- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, Ông Vũ Minh Ngọc - Giám đốc TTDVNN, cán bộ TTDVNN; Đài PTTH Hải Hậu. Cácông trong BTV ĐU, LĐ UBND, cán bộ, công chức xã và 30 đại biểu tiêu biểu trong chuyển đổi sản xuất đã về dự.
 
trung
 
    Xã Hải Long có 340 ha diện tích canh tác trồng lúa, trong những năm vừa qua cán bộ và nhân dân trong xã đã tích cực lao động sản xuất, tích cực thâm canh, đẩy mạnh canh tác; cơ cấu các giống lúa có tiểm năng, năng suất cao, có chất lượng đưa vào thâm canh trên đồng ruộng, góp phần cải thiện đời sống, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên khu vực trồng lúa tại vùng úng trũng từ cống Phân Trùng trở ra tới sông Sáu xã ( Giáp Hải Sơn)có nhiều diện tích lúa tại các cánh đồng ruộng úng trũng, công tác thủy nông nội đồng gặp không ít khó khăn về công tác điều tiết nước hàng vụ. Từ đó các diện tích trồng lúa tại vùng úng trũng năng suất thấp, nhân dân không yên tâm sản xuất.
Trước những khó khăn, kết hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển các ngành nghề tại nông thôn, như: nghề lề, nghề mộc, cùng với sự phát triển của các Công ty đã về phát triển tại địa phương như Công ty may Sông Hồng, Công ty Giầy da,.. và một số nhà may tư nhân đã tạo việc làm cho lao động tại địa phương có việc làm ổn định và có thu nhập từ 5- 6 triệu đồng/ tháng. Do vậy nhiều lao động chính trong các hộ gia đình đã vào làm việc tại các Công ty, việc đồng ruộng không được mặm mà như những năm trước kia, thậm chí có những diện tích để trống không trồng cấy. 
   Xuất phát từ thực trạng trên; Đảng ủy, Hội đồng nhân dân xã, Ủy ban nhân dân xã rất chăn trở, bàn nhiều giải pháp để chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cũng như cây trồng, vật nuôi, nhằm phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống sinh hoạt, ổn định sản xuất nông nghiệp. Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu, của UBND xã; và chương trình mục tiêu quốc gia về  xây dựng nông thôn mớí, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Nam Định theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2014- 2020; Nhiệm vụ giải pháp về phát triển chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế hàng năm của xã nhà, cũng  như các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2019- 2025.
mía

   Trước những nhiệm vụ trên, căn cứ vào thực trạng tại địa phương về việc chuyển đổi diện tích ruộng hai lúa sang nuôi trồng thủy sản và trồng cây lâu năm.  Hằng năm theo đề nghị của nhân dân, UBND xã căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt để xây dựng kế hoạch và báo cáo lên Ủy Ban nhân dân Huyện cho phép chuyển đổi một số diện tích ruộng úng trũng sang nuôi trồng thủy sản và cây trồng khác.
    Đến nay tổng diện tích chuyển đổi trong xã là 71,43 ha; trong đó diện tích nuôi trồng thủy sản là 15,16 ha; diện tích lập vườn  là 56,27 ha. Trong những năm qua các hộ chuyển đổi sản xuất trên chân ruộng hai lúa đã tích cực lao động sản xuất, chủ động cải tạo lòng ao, đắp bờ để thả cá, cũng như cải tạo vườn, xen canh gối vụ cây trồng để tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. Tập trung nuôi trồng thủy sản bằng các loại cá truyền thống ở địa phương, như: cá Trắm, cá Chép, cá Trôi; Trên vườn trồng các loại cây chủ lực, như: cây Mía, cây Ổi, cây Đinh Lăng, cây Đào tết, cây Hoa và một số cây trồng khác, có thu nhập tương đối ổn định, nổi trội có thu nhập cao là cây đào thế. 
    Qua đánh giá đã chứng minh giá trị thu nhập từng loại diện tích giữa nuôi thủy sản và trồng các loại so với với diện tích trồng lúa thì chuyển đổi sản xuất có hiệu quả cao hơn, bình quân gấp 4- 5 lần so với trồng lúa.
    Để tiếp tục phát triển tái cơ cấu ngành nông nghiệp, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2014- 2020; Nghị quyết số 04/NQ-TU ngày 20/04/2016 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới; Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 14/10/2019 của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 01/02/2019 của UBND tỉnh Nam Định Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn năm 2019. Nhằm tăng thu nhập cao ở các diện tích ruộng hiện nay đã chuyển đổi, tạo việc làm cho một số nhân lực tại địa phương, phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập là một trong những tiêu chí về xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển; “Nông thôn mới kiểu mẫu” Giai đoạn 2015- 2020.
Tiếp tục khuyến khích các hộ chuyển đổi, hợp tác liên kết học tập kinh nghiệm lẫn nhau để có định hướng phát triển nuôi con gì, trồng cây gì có hiệu quả, liên kết với nhau tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm có thương hiệu, uy tín chất lượng trên thị trường, đăng ký sản phẩm sạch tiêu thụ trên thị trường, hoặc cung cấp cho một nhà doanh nghiệp nào đó để sản phẩm làm ra có sự liên kết ổn định về giá và sản phẩm theo nhu cầu trên thị trường. Muốn làm được như vậy thì mỗi hộ gia đình  chúng ta phải có sự thống nhất cao trong việc cam kết sản phẩm của mình, dùng thuốc hóa học theo đúng  chỉ dẫn, thời gian cách ly phải theo hướng dẫn; chăm sóc, bón phân phải đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch, gắn với bảo vệ môi trường.

   Phấn đấu từ nay đến năm 2020 - 2025; vùng diện tích chuyển đổi có sự liên kết sản phẩm làm ra theo chuỗi hàng hóa, có chất lượng đạt thị hiếu tiêu thụ trên thị trường, có uy tín chất lượng, nhằm phát triển vùng chuyển đổi từ các cây trồng chủ lực, có giá trị, cũng như  kết hợp nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại, đảm bảo ra xa khu dân cư, theo mô hình khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường. Phấn đấu có 1 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có vùng hoặc mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hiệu quả,bền vững; Có mô hình:Nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ hoặc nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Việc chuyển đổi phải đảm bảo yêu cầu: Hình thành sản xuất hàng hóa tập chung; tuân thủ các quy định của Luật Đất đai và các quy định của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, của tỉnh; loại cây trồng, thủy sản trong vùng chuyển đổi phải được lựa chọn theo nhu cầu thị trường, phát huy được tiềm năng đất đai, tập quán và kỹ thuật canh tác, sản phẩm có khả năng tiêu thụ tốt, thực hiện tốt vấn đề xử lý môi trường, xử lý rác thải, các sản phẩm phụ sau thu hoạch, các hộ trong vùng chuyển đổi phải thu gom lại sau đó sử lý, đảm bảo môi trường. Không được vứt bừa bãi ra sông, ra mương làm cản trở dòng chảy, mất vệ sinh.
   Đối với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm phải đảm bảo quy hoạch vào một khu trên diện tích chuyển đổi cho phù hợp, đảm bảo hệ thống thoát nước và phân thải ra không làm ảnh hưởng tới môi trường chung, cũng như gây ô nhiễm môi trường khu nuôi trồng thủy sản thì có hệ thống thay nước ra vào để đảm bảo không bị ô nhiễm nước trong ao, thường xuyên sử lý tiêu độc trong ao.
    Các hộ gia đình tiếp tục phát huy những kết quả trong những năm vừa qua từ những kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi để có định hướng tiếp theo đạt hiệu quả cao, nhằm phát triển kinh tế gia đình và địa phương  ngày một nâng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển; “ Nông thôn mới kiểu mẫu” xây dựng quê hương Hải Long ngày thêm đổi mới ./.
 

Tác giả bài viết: Lại Hồng Phưởng- Phó BTĐU-CTUBND

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trụ sở
Thông báo - Giấy mời

Số 34/TB -UBND

Thông báo của UBND xã về các khoản thu, giá thóc, thời gian thanh toán vụ mùa 2019

Lượt xem:11 | lượt tải:0

Số 05/TB-BNN

Thông báo về tình hình sản xuất

Lượt xem:14 | lượt tải:7

Số 34/UBND-VP

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND xã tại phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2019

Lượt xem:10 | lượt tải:6

Số 33/TB-UBND

Thông báo về quản lý đường giao thông và bảo vệ cảnh quan môi trường

Lượt xem:15 | lượt tải:10

Giấy mời họp UBND

Giấy mời họp UBND thường kỳ tháng 11

Lượt xem:17 | lượt tải:11

Hải Long qua ảnh

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về xã Hải Long

  • Đang truy cập45
  • Hôm nay5,855
  • Tháng hiện tại153,393
  • Tổng lượt truy cập6,955,772


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây